Năm Tấn > Blog > Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo miền Nam và miền Bắc

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo miền Nam và miền Bắc

Like Tweet Pin it Share Share Email

Món bánh xèo tôi cũng đã được ăn ở cả 3 miền từ Nam ra Bắc, dù vậy món để lại cho tôi ấn tượng nhất chính là món bánh xèo miền Nam. Món bánh xèo ngon 50% do bánh còn 50% còn lại do nước chấm đi kèm.

Hồi đó tôi ở trong Bình Dương và đã được thưởng thức món mắm đậu phộng của bà con tại đây, nó cũng khác với món mắm cáy Thái Bình đặc sản quê tôi. Rất đặc biệt là cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo không khó như tôi nghĩ mà cực kỳ đơn giản. Nay nhân dịp tôi được thưởng thức món này (Nhưng nước chấm pha theo miền Bắc và tẹo tôi sẽ hướng dẫn các bác). Mời các bác cùng tôi đến với cách làm mắm đậu phộng chấm bánh xèo.

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo miền Nam và miền Bắc

Như phía trên tôi vừa giới thiệu, tôi sẽ làm hướng dẫn các bác cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo kiểu miền Nam trước các bác nhé, không cần quá cầu kỳ đâu.

1. Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo miền Nam

Trong Nam bà con gọi là đậu phộng nếu bác nào không hiểu thì hãy ra chợ bảo mấy chủ quán bán cho ít lạc nhé, và đậu phộng chính là Lạc của miền bắc. Cách làm như sau

 1. Đậu phộng sau khi mua về cho vào cối giã nhỏ (các bác có thể dùng máy xay sinh tố kèm một ít nước theo tỉ lệ 1-1)
 2. Cho đậu phộng đã giã nhỏ vào nồi sau đó cho thêm một chút nước (tỉ lệ 1-1). (Nếu các bác dùng máy xay sinh tố thì thôi khỏi cho nhé)
 3. Cho các loại gia vị sau vào nồi đậu phộng: Gia vị (bột canh), mỳ chính, nước mắm, đường, dầu ăn
 4. Đun nồi đậu phộng trên lửa nhỏ liu riu để đậu phộng chín và ngấm gia vị. Nhớ để ý kỹ và có thể cho thêm nước nếu như nồi mắm đậu bị hết nước
 5. Thử lại nồi đậu phộng để hợp khẩu vị của các bác (cho thêm các loại gia vị nếu thích)

Vậy là các bác đã hoàn thành món mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo kiểu miền Nam rồi đó, cách này là đơn giản nhất mà các bác có thể làm ở nhà thay vì chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu khác nhau.

Dù vậy có nhiều bác lại không hợp khẩu vị của món này, đo đó chúng ta sẽ đến với cách làm thứ hai cũng để chấm bánh xèo như theo kiểu miền Bắc

2. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo theo miền Bắc

Ngày trước, tôi đi ăn nhiều quán bánh xèo ở khu Học viện Tài Chính ( Cổ Nhuế – Bắc Từ Liêm) thấy người ta làm nước mắm chấm cũng ngon và hỏi han được và cũng muốn giới thiệu đến các bác luôn cho nó ‘khỏi lạc đàn’

Nguyên liệu để làm món nước mắm chấm bánh xèo kiểu Miền Bắc rất đơn giản bao gồm: nước mắm, chanh, ớt, tỏi, nước lọc. Vâng chỉ cần như vậy là đủ mà mấy món này nhà bác nào chắc cũng có, và các bác có thấy nó giống với mộ trong những cách pha nước chấm mà tôi đã giới thiệu không? Cách làm như sau.

 1. Ớt bỏ hạt, băm càng nhỏ càng tốt và càng đều thì càng đẹp
 2. Tỏi bóc vỏ lấy tép, quan trọng nhất là tỏi không được đập dập. Phải thái miếng nhỏ sau đó cũng băm nhỏ như ớt
 3. Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt
 4. Cho nước mắm vào bát chấm + một ít nước lọc (tỉ lệ 2-1), tùy vào bác thích ăn mặt hay nhạt mà có thể  cho thêm hoặc bớt nước.
 5. Cho Ớt, Tỏi đã băm nhỏ vào (cái này cũng theo thói quen của các bác)
 6. Cho nước cốt chanh đã vắt vào ( tiếp tục theo sở thích của các bác)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nước mắm chấm bánh xèo theo kiểu miền Bắc rồi đấy. Tôi nói nhiều bước cho nó dài dòng văn tự, chứ thật ra tôi chỉ cần tóm gọn là pha bát nước mắm tỏi ớt ai cũng hiểu cách làm ra sao và chỉ khác so với bát nước mắm bình thường là chúng ta sẽ pha nhạt hơn thôi.

3. Tạm kết

Tôi vừa hướng dẫn các bác cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo kiểu miền Nam và món nước mắm ăn bánh xèo kiểu miền Bắc, các bác thích kiểu nào thì làm kiểu đấy. Miễn sao là vừa miệng

Chúc các bác thành công và đừng quên chia sẻ bài viết lên Facebook để ủng hộ tôi đó 🙂

Nghi rõ nguồn Namtan.net khi đăng tải lại bài viết

“Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo miền Nam và miền Bắc”. Ảnh đại diện Flickr

Bình luận (3)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *