Năm Tấn > Món ngon > Cách kho cá theo kiểu Thái Thụy quê tôi, đơn giản và dễ làm lắm!

Cách kho cá theo kiểu Thái Thụy quê tôi, đơn giản và dễ làm lắm!

Like Tweet Pin it Share Share Email

Cá kho, thịt rang cháy cạnh mà ăn cùng với canh cáy rau đay mùng tơi thì còn gì để mà chê nữa phải không các bác. Thấy trên mạng có hàng chục cách kho cá khác nhau, tuy nhiên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bác cách kho cá đơn giản nhất mà tự các bác có thể làm ở nhà.

Ưu tiên của tôi khi làm món này là phải đơn gian, nguyên liệu dễ tìm và phải ngon do đó tôi chỉ tận dụng những nguyên liệu có sẵn quanh nhà hoặc dễ tìm dễ mua ngoài chợ. Chứ tôi không chọn mấy nguyên liệu phải mòn kim đáy bể để tìm đâu các bác nhé.

Cách kho cá theo kiểu Thái Thụy cho bác nào chưa biết

Nguyên liệu

 • Để chuẩn bị cho món cá kho, tất nhiên rồi không thể thiếu nguyên liệu chính là cá. Các bác có thể chọn cá chim, cá chép, cá trắm… tuy nhiên tôi thích nhất là cá trôi như cách mà tôi làm món cá nấu Thái Bình do đó tôi sẽ ra ao và câu vài ba con cá trôi vừa tầm lên để kho chứ không cần phải đi chợ

  Cá làm sạch vảy và cắt khúc
  Cá làm sạch vảy và cắt khúc
 • Để món cá kho được ngon, tôi thường chọn thêm một số nguyên liệu để cho vào cá, tùy vào thực tế mà các bác có thể thay đổi chứ không cần phải chọn tất như tôi đâu. Tôi thường chọn thêm: Chuối xanh, dưa muối, riềng, hành khô, cà chua, một ít thịt ba chỉ.
 • Bên cạnh đó các bác cũng cần phải chuẩn bị một ít rau thơm và gia vị đi kèm như: Thì là, rau răm, đường, ớt, mắm muối, mỳ chính.
 • Ok vậy thôi các bác, chứ bày lắm thì tổn mất công rửa ráy rồi chế biến, mất thời gian lắm. Tiếp theo mời các bác cùng tôi xem cách làm món cá kho kiểu Thái Thụy nhé

Cách làm

 • Cá khi đánh dưới ao lên tôi sẽ làm sạch và đánh vẩy, bỏ hết ruột cá và cắt cá thành khúc, có thể 2-3 khúc tùy vào trọng lượng của cá sau đó để ráo.
 • Chuối xanh các bác nên tước vỏ bên ngoài sau đó thái nhỏ ngâm với nước cho hết nhựa chuối và khỏi bị đen, Riềng các bác cũng cắt miếng lát mỏng như chuối, các loại rau khác sửa sạch. Cà chua bổ miếng cau, hành cắt khúc, thì là thái nhỏ
 • Bước quan trọng là cũng ta bắt đầu xếp cá và xoong để kho. Dưới cùng các bác xếp chuối xanh sao cho phủ kín đáy nồi và cho một ít riềng lên trên. Tiếp đó các bác cho cá vào xếp sao cho kín.
 • Sau khi đã xếp cá kín các bác cho tiếp một lớp riềng còn lại, dưa chua lên trên. Ngoài ra các bác cần phải cho thêm ớt, cà chưa và thêm gia vị bao gồm bột canh, nước mắm, mỳ chính.

  Các nguyên liệu trong nồi cá kho, các bác sẽ thấy chuối xanh, dưa, riềng...
  Các nguyên liệu trong nồi cá kho, các bác sẽ thấy chuối xanh, dưa, riềng…
 • Chúng ta cần phải làm thêm cho cá một ít kẹo đắng, bác nào biết làm rồi thì thôi, bác nào chưa biết có thể làm theo hướng dẫn của tôi. Lấy một chút đường cho ra chảo và các bác bắc lên bếp, đảo đều đường đến khi đường chảy thành nước và cháy thành màu đen là được. Đơn giản vậy thôi là các bác đã có món kẹo đắng.
 • Tiếp theo chúng ta sẽ cho kẹo đắng lên phía trên, các bác có thể cho thêm một chút nước vào kẹo đắng và đun để lấy được toàn bộ phần kẹo đắng (không bị dính lại chảo).
 • Phía trên cùng các bác để hành lá, hành hoa, và thì là ngoài ra có thể cho thêm ít thịt ba chỉ cho cá kho được ngon hơn.
 • Cuối cùng các bác đổ nước sấp mặt nguyên liệu và nhớ là phải cao hơn mặt cá nhé.  Bắc nồi cá lên bếp và chúng ta bắt đầu kho thôi.
 • Lúc đầu các bác có thể cho to lửa để nước cá sôi, sau khi nước cá sôi thì vặn nhỏ lửa để cá chín từ từ và ngấm gia vị. Các bác kho cá trong khoảng 1h là ăn được, để ngon nhất cứ phải 2-3 h đồng hồ và phải thêm nước vào nếu không muốn bị cháy.

Thành phẩm

Các bác có thấy cách kho cá quê tôi vất vả không? Tuy nhiên kết quả đạt được chắc chắn sẽ mỹ mãn lắm. Nồi Cá kho khi cạn nước thịt cá sẽ hơi ngả sang màu vàng vì ngấm kẹo đắng, đặc biệt món cá kho ngon thì phải hơi mặn và có chút cay. Bác nào mà kho cá nhạt thì bó tay luôn, không thể ăn nổi đâu.

Sau hơn 2 tiếng kho cá, đây là thành quả của tôi đó các bác
Sau hơn 2 tiếng kho cá, đây là thành quả của tôi đó các bác

Thử một miếng cá mà tôi vừa kho xong đã nhé, thơm phức, hơi tê đầu lưỡi, thịt cá chắc và ngậy. Tôi đói lắm rồi, vào ăn cơm thôi, mời các bác nhé!

Bình luận (5)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *